Pho mát Gruyere cứng, màu vàng có nguồn gốc ở các bang Fribourg, Vaud, Neuchâtel, Jura, Berne ở Thụy Sĩ. Nó được đặt theo tên của thị trấn Gruyères. Vào năm 2001, nó đã đjat chứng nhận appellation d’origine contrôlée (AOC, nay là AOP). Gruyère có vị ngọt nhưng hơi mặn, với hương vị thay đổi theo thời gian ủ. Khi đã ủ đủ (năm tháng đến một năm), nó có xu hướng có các vết nứt nhỏ tạo ra kết cấu hơi sần sùi.
Pho mát Gruyère thường được dùng để nướng, có hương vị đặc biệt nhưng không quá mạnh. Nó là một loại pho mát tốt để nóng chảy, phù hợp cho fondue, cùng với Vacherin Fribourgeois và Emmental. Nó cũng được sử dụng theo truyền thống trong súp hành tây của Pháp, cũng như trong croque-monsieur, một loại giăm bông nướng và bánh sandwich pho mát cổ điển của Pháp. Nó là một loại pho mát để bàn, khi nghiền, nó thường được sử dụng với salad và mì ống. Rượu vang trắng như Riesling sẽ kết hợp rất tốt với Gruyère.
Để làm pho mát Gruyère, sữa tươi được làm nóng đến 34°C trong một thùng đồng, và sau đó cuộn lại bằng cách thêm rennet lỏng. Sữa đông được cắt thành miếng cỡ hạt đậu, khuấy và được nấu ở 43°C, và tăng nhanh đến 54°C. Ủ từ 3 – 10 tháng, thời gian lưu hóa dài tạo ra loại pho mát có hương vị đậm đà.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.