Truyền thuyết kể rằng vào thời người Gaul, người Druid đã biết đến loại phô mai bò Fourme d’Ambert này. Nhưng theo nghiên cứu của Viện Pasteur, Fourme d’Ambert đã được sản xuất từ thời Arvernian, trước cuộc chinh phục của người La Mã. Từ thế kỷ thứ 8, mọi người đều đồng ý rằng Fourme d’Ambert đã tồn tại và được tiêu thụ. Từ “Fourme” xuất phát từ tiếng Latin “forma” nghĩa là “hình thức” và dùng để chỉ hộp đựng sữa đông. “Fourme” đã biến mất và thay vào đó là từ pho mát ở khắp mọi nơi ở Pháp, ngoại trừ Massif Central nơi từ “fourme” vẫn được sử dụng.
Phô mai bò Fourme d’Ambert AOP được sản xuất tại Auvergne của Pháp. Nó cũng là một phần của họ phô mai xanh. AOP là chứng nhận rất nghiêm ngặt của Châu Âu đảm bảo nguồn gốc, chất lượng của các loại thực phẩm được sản xuất dựa trên nguyên tắc tôn trọng môi trường và phúc lợi động vật; từ năm 2002, AOP được công nhận ở cấp độ châu Âu, đã thay thế AOC được công nhận ở cấp độ Pháp.
Fourme d’Ambert là loại phô mai mềm, vị khá cân bằng trên vòm miệng cùng hương thơm tinh tế. Nó có lớp vỏ màu xám xanh nhạt và đường kính ~13cm. Được tinh chế tối thiểu 28 ngày, trong quá trình trưởng thành, Fourme sẽ được quay nhiều lần bằng tay. Fourme d’Ambert có thể dùng làm gia vị cho thịt cá hoặc kết hợp với mứt mơ hoặc mứt sung.
Reviews
There are no reviews yet.