Nhân bí xanh là phần lõi của hạt bí sau khi đã bóc tách lớp vỏ bọc trắng bên ngoài. Nó là 1 loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Được dùng thêm trong một số món ăn và còn là nguyên liệu trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm như ép lấy dầu, làm bánh kẹo…
Nhân bí xanh có chứa nhiều khoáng chất và vitamin rất tốt cho sức khỏe. Những chất dinh dưỡng quan trọng phải kể đến như: mangan, sắt, magie, đồng, phốt pho, kẽm, tryptophan Trytophan giúp sản sinh các hóc môn giúp tinh thần cảm thấy sảng khoái. Các chất chống oxy hóa (phenolic) làm cho quá trình suy yếu của tế bào chậm lại và giúp ngăn ngừa ung thư. Một số chất còn có đặc tính kháng khuẩn, giúp cải thiện quá trình điều chỉnh insulin, bảo vệ thận,…
Trong công nghiệp chế biến thực phẩm và công nghiệp bánh kẹo, nhân bí xanh được dùng như 1 loại nguyên liệu: ép lấy dầu cho ra sản phẩm dầu hạt bí, thêm vào sô-cô-la, làm bánh kẹo. Để thưởng thức nhân hạt bí có nhiều cách:
- Cho vào salad sẽ làm món ăn thêm vị khác lạ.
- Mix với các loại hạt như: ngũ cốc, yến mạch, hạt điều, hạnh nhân… có thể cho thêm mật ong cho có vị ngọt, hoặc hoa quả sấy khô như nho khô rồi cho vào lò sấy khô, thường được gọi là “granola”.
- Xay nhuyễn ra làm bơ (như bơ đậu phộng), để quết lên bánh mì.
- Làm món snack dùng ăn vặt.
- Làm socola, bánh, nhân bánh kẹo.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.