Bơ là một chế phẩm làm từ sữa, được tạo ra trong quá trình đánh và khuấy trộn để tách các chất béo ra khỏi sữa đã lên men (của những động vật có vú). Vì thế, thành phần chủ yếu có trong bơ là chất béo (khoảng 80%) và một số thành phần khác chiếm 20% như chất tạo màu, sữa bột, nước,…. Bơ thường được chia thành 2 loại:
– Bơ mặn: Là một loại bơ phổ biến, chứa một hàm lượng muối nhất định. Vì có vị mặn nên thường được sử dụng như một loại gia vị nấu ăn, được nêm nếm khi nấu súp hoặc món xào, giúp kích thích hương vị, làm món ăn trở nên đậm đà và tròn vị hơn.
– Bơ lạt: Là một loại bơ không chứa muối trong thành phần nên thường có hương thơm và vị ngọt nhẹ, có màu vàng nhạt, được chế biến thủ công nên có hương vị tinh tế và kết cấu mềm mại.