Edam là một loại pho mát bán cứng có nguồn gốc từ Hà Lan, và được đặt theo tên của thị trấn Edam ở tỉnh Bắc Hà Lan. Edam theo truyền thống được bán dưới dạng hình cầu phẳng với phần bên trong màu vàng nhạt và một lớp lông, hoặc vỏ, bằng sáp parafin đỏ. Hầu hết phô mai Edam được bán trong các cửa hàng có hương vị rất nhẹ, hơi mặn hoặc béo. Hầu như không có mùi khi so sánh với các loại phô mai khác. Khi phô mai già đi, hương vị của nó càng đậm đà và trở nên săn chắc hơn.
Theo số liệu được nghiên cứu, cứ 100g phô mai Edam sẽ tương đương với 3 ly sữa (200ml). Điều này có nghĩa là Edam cheese chứa một hàm lượng dinh dưỡng cực kì lớn. Ngoài hương vị thơm ngon, đây còn là loại phô mai giúp cho sự phát triển xương, răng của trẻ. Do tính chất càng để lâu thì càng cứng cáp và hương vị thơm ngon hơn nên phô mai Edam cực kì khó hỏng và dễ bảo quản. Điều này giúp cho quá trình trao đổi và buôn bán Edam cheese được dễ dàng và thuận lợi hơn. Nó đã trở thành loại phô mai phổ biến nhất nhì thế giới, đặc biệt vào thế kỉ 14 – 18.
Edam nhẹ rất hợp với trái cây như đào, dưa, mơ và anh đào. Giống như hầu hết các loại pho mát khác, nó thường được ăn trên bánh quy giòn và bánh mì. Pinot Gris, Riesling khô, Semidry Riesling, rượu vang sủi bọt, Chardonnay và Syrah là một số loại rượu vang được khuyến khích dùng kèm với loại pho mát này.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.